IBM มองหา DNA เพื่อรักษากฎของมัวร์

来源:เว็บไซต์ทางการของการแข่งขันกีฬา Fifa55 author:萧刮抻 人气: 发布时间:2019-09-01
摘要:เมื่อรูปทรงของชิปมีขนาดเล็กมาก IBM จึงมองหา DNA เพื่อให้สามารถผลิตชิปในอนาคตได้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานักวิจัยและผู้ทำงานร่วมกันของ IBM Paul WK Rothemund จาก California Institute of Technology ประกาศ

เมื่อรูปทรงของชิปมีขนาดเล็กมาก IBM จึงมองหา DNA เพื่อให้สามารถผลิตชิปในอนาคตได้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานักวิจัยและผู้ทำงานร่วมกันของ IBM Paul WK Rothemund จาก California Institute of Technology ประกาศความก้าวหน้าของวิธีการจัดโครงสร้าง DNA origami บนพื้นผิวที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในปัจจุบัน

IBM DNA โอริกามิ
Origami ที่มีความเข้มข้นต่ำของดีเอ็นเอรูปสามเหลี่ยมผูกเข้ากับเส้นกว้างบนพื้นผิวที่มีลวดลายเป็นหิน PRNewsFoto / ไอบีเอ็ม

"ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติการหดตัว (ชิป) ในการปรับปรุงประสิทธิภาพเป็นปัจจัย จำกัด ในการรักษากฎหมายของมัวร์และความกังวลในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์" สไปค์นายานยานผู้จัดการฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของฝ่ายวิจัยของไอบีเอ็มกล่าว คำแถลง

กฎของมัวร์ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามกอร์ดอนมัวร์ผู้ร่วมก่อตั้งของ Intel ระบุว่าจำนวนทรานซิสเตอร์ที่สามารถใส่ในวงจรรวมได้เพิ่มเป็นสองเท่าทุก ๆ สองปี เป็นเวลากว่าสี่ทศวรรษที่ผู้ผลิตชิปสามารถหดรูปร่างของชิปได้อย่างต่อเนื่องทำให้กฎของมัวร์ยังคงดำเนินต่อไป

แต่สิ่งนี้อาจไม่ยั่งยืนสำหรับชิปที่มีรูปทรงเรขาคณิตที่ต่ำกว่า 22 นาโนเมตร ภายในปี 2014 อุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่มีราคาสูงจะคุกคามกฎหมายของมัวร์“ การเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจพื้นฐานของอุตสาหกรรม” ตามรายงานของ iSuppli ที่เผยแพร่ในเดือนมิถุนายน โดยทั่วไปโรงงานชิปใหม่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสร้างหลายพันล้านดอลลาร์และแท็บจะสูงขึ้นเมื่อวงจรชิปเล็กลง

Origami ดีเอ็นเอสามเหลี่ยม
Origami ดีเอ็นเอรูปสามเหลี่ยมส่วนบุคคลเป็นไปตามแม่แบบที่มีคุณสมบัติเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาดที่เหมาะสม PRNewsFoto / ไอบีเอ็ม

ไอบีเอ็มใช้โมเลกุลดีเอ็นเอเป็นนั่งร้าน - ที่ซึ่งท่อนาโนคาร์บอนจำนวนหลายล้านตัวสามารถนำไปฝากและประกอบตัวเองในรูปแบบที่แม่นยำโดยยึดติดกับโมเลกุลดีเอ็นเอ วิธีการนี้อาจเป็นวิธีในการเข้าถึงการพิมพ์หิน sub-22 นาโนเมตร - ลงไป 6 นาโนเมตร - ประหยัดมากขึ้นตามรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Nanotechnology ฉบับเดือนกันยายนเรื่องการจัดวางและปฐมนิเทศโครงสร้างนาโนดีเอ็นเอบนหิน ลวดลายพื้นผิว " มันถูกประพันธ์โดยนักวิทยาศาสตร์ของ IBM และ Caltech

"ยูทิลิตี้ของวิธีการนี้ตั้งอยู่ในข้อเท็จจริงที่ว่าโครงสร้างนาโนดีเอ็นเอที่อยู่ในตำแหน่งนั้นสามารถทำหน้าที่เป็นโครงนั่งร้านหรือแผงวงจรขนาดเล็กสำหรับการประกอบชิ้นส่วนที่แม่นยำเช่นท่อนาโนคาร์บอนนาโนนาโนและอนุภาคนาโน" การรวมกันของการประกอบตัวเองกับเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุบันอาจนำไปสู่การประหยัดอย่างมีนัยสำคัญในส่วนที่แพงที่สุดและท้าทายของกระบวนการผลิตชิป

เทมเพลตพิมพ์หินสำหรับการผลิตชิปนั้นทำโดย IBM โดยใช้เทคนิคเซมิคอนดักเตอร์แบบดั้งเดิมเช่นเดียวกับที่ใช้ในการทำชิปที่พบในคอมพิวเตอร์ทุกวันนี้เพื่อแยกแยะรูปแบบ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin

最火资讯:เว็บไซต์ทางการของการแข่งขันกีฬา Fifa55