Apple สามารถเอาชนะแร็พราคาแพงเกินไปได้หรือไม่?

来源:เว็บไซต์ทางการของการแข่งขันกีฬา Fifa55 author:濮腮磺 人气: 发布时间:2019-08-15
摘要:Apple ก้าวร้าวในการกำหนดราคาที่ WWDC 2009 James Martin / CNET ซานฟรานซิสโก - แอปเปิ้ลที่ยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะถูกต้องหรือไม่ก็ตาม - คือผลิตภัณฑ์มีราคาแพงกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่ แต่ในคำปราศรัยสำคัญเมื่อวันจันทร์
Apple iPhone
Apple ก้าวร้าวในการกำหนดราคาที่ WWDC 2009 James Martin / CNET

ซานฟรานซิสโก - แอปเปิ้ลที่ยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะถูกต้องหรือไม่ก็ตาม - คือผลิตภัณฑ์มีราคาแพงกว่าคู่แข่งส่วนใหญ่

แต่ในคำปราศรัยสำคัญเมื่อวันจันทร์ที่เปิดการประชุมนักพัฒนาทั่วโลกของ Apple มันก็ชัดเจนว่า บริษัท กำลังจัดการกับคำถามด้านราคา

ตัวอย่างที่ดีที่สุดของทัศนคติใหม่นี้คือการตัดสินใจที่จะเก็บ 8GB iPhone 3G แต่ขายที่ $ 99 นั่นคือการเคลื่อนไหวของราคาที่ก้าวร้าวที่สุดที่ทำในวันจันทร์ แต่ Apple ก็ตระหนักถึงราคาด้วยวิธีอื่นเช่นกัน: มันอัพเกรด MacBook ขนาด 13 นิ้วเป็นสเป็คที่คุ้มค่ากับ MacBook Pro ระดับไฮเอนด์มากขึ้นในขณะเดียวกันก็ลดราคา MacBook Pro 15 นิ้วและ MacBook Air ก็ได้รับการลดราคาเช่นกัน และ Apple ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น Mac OS X 10.6 หรือที่รู้จักกันในชื่อ Snow Leopard จะมีราคาเจ้าของ Mac OS X 10.5 เพียง $ 29 ที่จะทำการอัพเกรดเมื่อวางตลาดในเดือนตุลาคม

การ นั้นมีจุดประสงค์เพื่อนำ "ตัวสลับ" เพิ่มเติมไปยังแพลตฟอร์ม Mac และ iPhone และมันแสดงให้เห็นว่า Apple ตระหนักถึงปัญหาทางการเงินที่ต้องเผชิญกับลูกค้าใหม่ แต่มันจะใช้ได้ไหม

มีสองสิ่งที่ทำให้ราคา iPhone ลดลงถึง $ 99 คือ: เป็นการขยายฐานที่มีศักยภาพของคนที่สามารถซื้อ iPhone ได้ มันยังนวดฝ่ามืออีกด้วย ได้รับการขนานนามว่าเป็น "นักฆ่า iPhone" ที่มีศักยภาพหรืออย่างน้อยก็เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับอุปกรณ์ของ Apple แต่ตอนนี้พื้นฐานคือ $ 100 มากกว่าอุปกรณ์เทียบเคียงจาก Apple การตัดสินใจนั้นง่ายมากสำหรับคนที่อยู่ในรั้ว

แต่นี่ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับปาล์ม มันเกี่ยวกับโทรศัพท์อื่น ๆ ทั้งหมดที่มีราคาต่ำกว่า $ 100 ในขณะนี้เช่นกัน ณ ต้นปีแอปเปิลครอบครองตลาดสมาร์ทโฟนเพียงไม่ถึง 11 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นและนั่นอาจเพิ่มขึ้นอย่างมากในตอนนี้ เพื่อที่จะคิดออกว่าราคาลดลงจาก $ 199 ถึง $ 99 ในรุ่น 8GB จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคอย่างไรตัวอย่างที่ดีที่สุดคือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ Apple ตัด iPhone จาก $ 399 เป็น $ 199 เมื่อปีที่แล้ว นั่นก็เป็นการลดราคา 50 เปอร์เซ็นต์

นักสังเกตการณ์ของ Apple และ Piper Jaffray นักวิเคราะห์ Gene Munster ตั้งข้อสังเกตว่าราคาที่ลดลงเมื่อปีที่แล้วเพิ่มขึ้นสามเท่าจากการขายอุปกรณ์จาก 4.7 ล้าน iPhones ที่ขายในสามไตรมาสก่อนที่จะลดราคาลงเหลือ 15 ล้าน iPhones จาก iPhone 3G $ 199 แน่นอนว่ามีปัจจัยอื่น ๆ : การมองเห็นที่ดีขึ้นของ iPhone หลังจากอยู่ในตลาดมานานหลายปีผู้คนที่เคยใช้โทรศัพท์รุ่น 3G และมีความพร้อมในตลาดต่างประเทศมากขึ้น แต่ Munster กล่าวว่าความต้องการในสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียวเพิ่มขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ด้วยการลดราคาลง

แอปเปิ้ลสามารถทำซ้ำสิ่งนี้หรือไม่จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แน่นอนสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจไม่เหมือนเดิมเมื่อปีที่แล้วบวกกับผู้คนจำนวนมากที่มีไอโฟนแล้วและมีสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นในตลาดตอนนี้

ไม่ว่าในกรณีใดการตัดสินใจด้านราคาแสดงให้เห็นว่า Apple กำลังก้าวร้าวและได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเภทของลูกค้าที่ติดพัน

เช่นเดียวกับวิธีการกำหนดราคาเพื่ออัพเกรด Snow Leopard ในขณะที่มีการปรับแต่งใหม่ ๆ ที่ฉูดฉาดในระบบปฏิบัติการ แต่พวกเขาก็แค่ปรับแต่ง ระบบปฏิบัติการที่อัปเดตไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่จาก Leopard ซึ่งเป็นสาเหตุที่ Apple มีแนวโน้มที่จะง่ายขึ้นและค่าธรรมเนียมการอัปเกรดที่ต่ำอย่างน่าประหลาดใจสำหรับผู้ใช้ Leopard ปัจจุบันราคา $ 29 (เมื่อเปิดตัว Leopard ค่าใช้จ่าย $ 129)

Jab ที่ Redmond
การย้ายดังกล่าวยังสร้างแรงกดดันต่อ Microsoft อย่างมากเช่นเดียวกับ Windows 7 ซึ่งจะ Bill Veghte ผู้บริหารของ Microsoft บอกกับ CNET News เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า Microsoft กำลังพิจารณาว่าจะเสนอการ บันทึกย่อ Best Buy ที่รั่วไหลออกมากล่าวว่าผู้ค้าปลีกมีแผนที่จะ อย่างไรก็ตามไม่มีความชัดเจนว่าเป็นราคาส่งเสริมการขายหรือไม่ Microsoft ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผน

นั่นไม่ใช่การกระทุ้งอันเดียวที่เรดมันด์ระหว่างการนำเสนอ บางคนก็บอบบางกว่าคนอื่น ๆ (เช่นเดียวกับคำกล่าวของ Bertrand Serlet เกี่ยวกับ "Windows 7 เป็นเพียงอีกรุ่นหนึ่งของ Vista") Microsoft ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อเลือกซื้อ Mac หรือพีซีเกี่ยวกับราคา เป็นโฆษณาบนพีซีที่ส่งแม่เด็กเด็กนักแสดงที่ต้องการและนักศึกษาที่กำลังค้นหาแล็ปท็อปราคาถูกที่ร้านค้าปลีก แอปเปิ้ลไม่เคยมีส่วนร่วมในเรื่องของการกำหนดราคาจริงๆ - การส่งข้อความของ บริษัท ใน Macs มักจะทำให้มันเป็นช่วงเวลา "คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด" แต่การกำหนดราคาที่ก้าวร้าวของแล็ปท็อป Mac ที่เปิดเผยใน WWDC วันนี้แสดงให้เห็นว่า Microsoft (และ Hewlett-Packard และ Dell และ Sony และอื่น ๆ ) ได้รับความสนใจจาก Cupertino

ราคาถูกตัดลงบนบอร์ดตั้งแต่ เพิ่งเปิดตัว ตอนนี้ขนาด 13 นิ้วเริ่มต้นที่ $ 1,199 และ 15 นิ้วที่ $ 1,699 แม้ว่าทั้งคู่จะได้รับการอัพเกรดอายุการใช้งานแบตเตอรี่เทคโนโลยีหน้าจอและช่องเสียบการ์ด SD ใหม่ ราคา MacBook Air เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุด: ตอนนี้มีราคา $ 1,499 สำหรับ low-end air และ $ 1,799 ลดลงจาก $ 2,499 สำหรับรุ่น high-end ที่บรรจุด้วย solid-state 128GB ไดรฟ์

เห็นได้ชัดว่า Apple หวังที่จะเพิ่มยอดขาย Mac ให้สูงขึ้น ในขณะที่ตลาดโดยรวมสำหรับคอมพิวเตอร์ลดลงอย่างมากยอดขายของ Apple ได้ลดลง แต่ไม่มากนัก ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 7.5% แต่ยอดขายใน และ ปีนี้ทั้งคู่มีแนวโน้มลดลง 4% ถึง 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การลดราคาทั่วกระดานอาจทำให้คนซื้อของอีกครั้งได้อย่างแน่นอน

บางทีแม้แต่นัก ก็ยังต้องการที่จะทบทวน MacBook ขนาด 15 นิ้วอีกครั้ง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin

最火资讯:เว็บไซต์ทางการของการแข่งขันกีฬา Fifa55